GIỚI THIỆU HTX DVNN MY LONG

Xã Mỹ Long Với nhiều thuận lợi về mặt thổ nhưỡng cũng như: khí hậu, đất, nước nên những năm gần đây người dân đã chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ canh tác lúa,rau màu sang trồng cây ăn quả và đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Với mong muốn trợ giúp người dân trong và ngoài xã tiêu thụ được sản phẩm nông sản của mình khi được mùa nhưng rơi vào tình cảnh mất giá,thương lái ép giá…

Được sự hỗ trợ của chính quyền các cấp Tỉnh, Huyện, sự nhất trí của hơn 300 xã viên trong Xã Mỹ Long đã đi đến thống nhất thành lập HTX DVNN Mỹ Long vào ngày 08/09/2019 nhằm giúp địa phương đẩy mạnh và phát triển về nông nghiệp mà đặc biệt là về cây trái. Chúng tôi hiện đã và đang đi theo đúng định hướng của nguyên bí thư tỉnh ủy đồng tháp ông Lê Minh Hoan “sản xuất nông nghiệp là phải gắn liền với nền kinh tế nông nghiệp”.

Hiện tại lĩnh vực kinh doanh chính của HTX là lĩnh vực nông nghiệp. Chuyên thu mua sản phẩm nông sản của từng thành viên trong hợp tác xã và tìm đầu ra tiêu thụ vững chắc cho từng loại sản vật địa phương. Trong đó nhiều nhất phải kể đến chanh không hạt .

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

“CHANH TƯƠI KHÔNG HẠT XÃ MỸ LONG”

Chanh không hạt (hay còn gọi là chanh Vonka) là một giống cây trồng xuất xứ Nam Mỹ đã được nhiều hộ dân trên địa bàn Xã Mỹ Long (Huyện Cao lãnh) tiên phong trồng thử nghiệm thành công từnăm 2007. Ưu điểm của giống cây này là có thể cho trái quanh năm, trồng một năm là đã có thể thu hái và tuổi thọ trên 10 năm.

Chanh không hạt cho trái to, vỏ mỏng, tép mọng nước, có vị chua thanh,hậu ngọt đầu lưỡi và có mùi thơm đặc trưng của loại chanh giấy truyền thống ở đồng tháp. Theo nhận định thì chanh không hạt thơm ngon hơn so với chanh thường và khi phân tích kiểm tra thì hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt vỏ chanh không bị đắng khi cho vào nước nóng.

Với những ưu điểm của chanh không hạt là thế! Tuy nhiên 5 năm trở lại đây người dân trồng chanh Xã Mỹ Long gặp không ít khó khăn do thị trường cạnh tranh khốc liệt, các kênh mua bán trở nên bấp bênh. Thành lập vào tháng 09/2019 Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp Mỹ Long như là một cầu nối để giúp bà con vượt qua những thách thức đó, cùng các Doanh nghiệp xuất khẩu lớn liên kết sản xuất, canh tác theo một quy chuẩn, doanh nghiệp thì được cung ứng chanh tươi chất lượng, bà con thì có đầu ra vững chắcyên tâm sản xuất. Theo báo cáo về tỷ lệ xuất khẩu sang các nước Châu Âu của Công Ty The Frui Rebuplic Cần Thơ (đầu năm 2020) thì chanh không hạt của Xã Mỹ Long thuộc Top đầu về chất lượng, đó là một động lực không nhỏ cho cả Hơp Tác Xã và Bà con Nông dân ngày càng phấn đấu không ngừng để nâng cao chất lượng sản vật địa phương trên trường quốc tế.

Sau những nổ lực, cùng với bao tâm huyết,bà con Xã Mỹ long thật sự tin rằng trồng cây chanh chua nhưng thu về “Quả ngọt”. Tuy nhiên ai ai cũng thấy một điều cuộc phiêu lưu với cây chanh không hạt sẽ còn rất nhiều điều bất ngờ và thú vị phía trước.